Cách phân biệt loại Hạt Điều

Cách phân biệt loại Hạt Điều

Sản phẩm tôi đang thưởng thức như một loại hạt thương phẩm đã đạt tiêu chuẩn chất lượng chưa? Sản phẩm tôi đang sử dụng có chất lượng tương xứng với số tiền tôi bỏ ra chứ? Làm sao để phân biệt tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm mình đang sử dụng?

Vâng, người tiêu dùng thông thái họ luôn trăn trở giữa giá cả và chất lượng của sản phẩm, sản phẩm đó có thực sự đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mà vẫn giúp họ chi tiêu một cách hợp lý hay không. Đây là bài viết dựa trên kinh nghiệm bản thân và quá trình nghiên cứu thị trường điều Việt Nam nhằm giúp người tiêu dùng am hiểu và chọn lựa sản phẩm một cách hiệu quả.

Vậy có cách nào để phân biệt nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm?

phan-biet-hat-dieu-be-doi-chau-quang

HẠT ĐIỀU

Hạt điều là loại hạt khô có hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tât, giảm cân hiệu quả. Hạt điều có nguồn gốc sơ khai ở Brazil, sau này được trồng rộng rãi ở Việt Nam, Nigeria, và Ấn Độ. Do phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu và cách chăm sóc của nhà vườn mà mỗi nơi hạt điều có vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đó.

HẠT ĐIỀU VIỆT NAM

Hạt điều Việt Nam có kích thước to vừa phải, hình thận đặc trưng với đầu gắn với cuống phình to và nhỏ dần về đuôi, thân căng tròn, vỏ lụa có màu nâu sẫm, có da mịn màng và màu vàng nhẹ đẹp mắt.

Hạt điều được thu hoạch lúc vào mùa, phơi khô dưới nắng khi còn độ ẩm khoảng 12%, không được ngâm bất kì hóa chất tẩy rửa nào, sau đó rang với muối theo tỷ lệ nhất định. Tùy theo khẩu vị, mà rang với độ sấy lửa nhất định sẽ cho ra hương vị khác nhau. Cứ 10kg hạt khô, mới cho ra 3kg hạt nhân điều. Sau khi rang muối, chỉ cần vo nhẹ hạt điều vỏ lụa sẽ dễ dàng bong ra và hạt được giữ nguyên độ giòn, hương vị thơm, ngon đặc trưng, có vị vừa bùi vừa béo, không bị hôi dầu khi thưởng thức.

Khi bẻ đôi hạt điều có thể dễ dàng nhận thấy hạt điều Việt Nam đặc ruột, khe nhỏ và nông, hạt nhỏ nhưng nặng hạt. Màu vàng của điều phân bố đều trên mọi vị trí của nhân, màu sắc đồng nhất. Hạt điều rang muối sẽ giữ được độ giòn lâu hơn khi còn vỏ lụa bọc bên ngoài. Đặc biệt đối với hạt điều đã tách vỏ, hạt điều sẽ dễ bị yểu nhưng chỉ cần rang sơ lại hạt điều sẽ trở lại độ giòn ban đầu, rất dễ thưởng thức và bảo quản.

Chính vì độ thơm ngon đặc trưng và chất lượng hạt nên Việt Nam là nước có sản lượng hạt điều xuất khẩu lớn nhất thế giới. Năm 2015, Việt Nam có thị phần chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5 tỉ USD) và cũng là năm thứ 10 liên tiếp, ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều, giá điều Việt Nam cũng vì thế mà cao hơn giá các loại điều khác.

cach-phan-biet-loai-hat-dieu-chat-luong-3

HẠT ĐIỀU NƯỚC NGOÀI

Hạt điều nước ngoài có kích thước to, hạt hình thận nhưng tròn mình hơn và cong hơn hạt điều Việt Nam, thân căng tròn và căng đều toàn hạt, vỏ lụa màu nâu nhạt, da có nếp nhăn bọc theo thân điều và có màu vàng sữa hoặc trắng sữa.

Hạt điều được thu hoạch vào mùa, phơi khô rồi rang muối theo tỷ lệ nhất định. Sau khi rang muối, vỏ lụa khó tróc do có nhiều nếp nhăn trên thân hạt, hạt không có mùi thơm nhiều, vị hơi chua và ít bùi cũng như ít béo hơn hạt điều Việt Nam.

Khi bẻ đôi hạt điều có thể thấy hạt có khe sâu và rộng, nhân bị rỗng nhiều, có màu trắng tươi hoặc trắng sữa. Đối với hạt điều đã bóc vỏ, hạt điều dễ yểu nhưng khi rang sơ lại, hạt điều sẽ trở lại độ giòn nhưng không như lúc ban đầu.

Chính vì sự khác biệt về kích thước, hình dáng và mùi vị, hạt điều các nước khác có giá khá rẻ so với hạt điều Việt Nam và sự ưa chuộng cũng không sánh bằng.

HẠT ĐIỀU TRỘN

Hạt điều trộn là mặt hàng trộn theo tỷ lệ giữa hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài. Hạt điều sẽ có kích thước và hình dạng không đồng nhất và dễ dàng nhận ra. Hương vị cùng trong một sản phẩm sẽ dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai loại hạt điều, giá cả cũng rẻ hơn so với thị thường điều Việt Nam.

HẠT ĐIỀU KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Hạt điều không rõ nguồn gốc là loại hạt được ngâm, tẩy nhằm làm hạt to, đẹp và nặng nhưng vị nhạt, nhân bở, ăn không thơm và nhân trắng bóc. Đối với hạt cũ và lưu kho quá lâu sẽ được dùng thêm chất phụ gia nhằm bảo quản độ giòn cho hạt điều hoặc kết hợp thêm các hương liệu khác để tạo mùi hương mới cho sản phẩm, khi thưởng thức sẽ dễ dàng nhận ra hạt bị hôi dầu, ăn bị gắt cổ và có hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận thấy giá cả của sản phẩm này tương đối rẻ và đánh vào tâm lí chung là giá cả của người tiêu dùng nhưng chất lượng lại không như những gì họ mong đợi.

KẾT

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa loại điều để thưởng thức. Giá cả sản phẩm cũng đi đôi với chất lượng, đó là lí do tại sao cùng chung một thị trường điều mà rất nhiều sản phẩm khác có giá rẻ hơn, sự chênh lệch rất đáng kể. Giá cả và chất lượng phải được thẩm định kĩ càng để trở nên thông thái trong tiêu dùng. Hãy là một người tiêu dùng thông thái. Hạt Điều Châu Quang sử dụng Hạt Điều Việt Nam nguyên thuỷ 100% được thu mua từ nhà vườn Bình Phước, nên hãy chọn chúng tôi, một công ty hướng đến chất lượng và sức khoẻ cộng đồng.

cach-phan-biet-loai-hat-dieu-chat-luong-4

Nguồn: Hạt Điều Châu Quang/ Cách phân biệt loại Hạt Điều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *