Phân biệt Hạt Điều chất lượng

Phân biệt Hạt Điều chất lượng

Việt Nam là quốc gia hội đủ mọi điều kiện về thiên thời, địa lợi, nhân hòa để cây điều có thể phát triển tốt và đạt chất lượng nhân điều cao nhất. Với điều kiện thuận lợi về thời tiết, đất trồng cùng lực lượng lao động dồi dào, Việt Nam đã sớm trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhân điều.

Cây điều phân bố khá dày đặc và trải dài trên mảnh đất hình chữ S của Việt Nam: Bình Dương, Bình Phước, Dak Nông, Dak Lắc, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định… Tùy điều kiện thời tiết, đất trồng và kĩ thuật canh tác mà hạt điều ở từng vùng miền lại có mùi vị khác nhau, chất lượng nhân khác nhau.

Bên cạnh đó, do nhu cầu xuất khẩu điều sang các nước càng một lớn, các doanh nghiệp trong ngành điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu – hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như: Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, ngoài ra các nước Châu phi cũng là một sự lựa chọn cho việc nhập khẩu điều thô như: Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…

Trong một thị trường hạt điều đa dạng với nhiều nguồn phân phối như thế thì việc phân biệt hạt điều cao cấp và thứ cấp quả thực không đơn giản. Xét về giá trị dinh dưỡng của nhân điều cũng như quy trình canh tác và sản xuất, có thể khẳng định hạt điều ở Bình Phước – Việt Nam là ngon nhất. Điều đó cũng được công nhận bởi Viện Dinh dưỡng Quốc Gia và Cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngang tầm với vị ngon của hạt điều Bình Phước là hạt điều Mozambitque, kế đến là hạt điều Indonesia, Benin, Ghana, Ivory Coast…

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam, thì cách phân biệt hạt điều loại cực phẩm và thứ phẩm là một kiến thức tiêu dùng vô cùng quan trọng mà bất kì nhà sản xuất nào cũng phải gửi đến khách hàng của mình. Và công ty Hạt Điều Châu Quang cũng không loại lệ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết hạt điều, nó như một kim chỉ nam để bạn có thể chọn mua loại hạt điều tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Khi cầm hạt điều trên tay, bạn hãy bẻ đôi nó ra, bẻ theo hai cách:

Theo chiều ngang 

phan-biet-hat-dieu-be-doi-chau-quang

Theo chiều dọc 

phan-biet-hat-dieu-tach-doc-chau-quang

Về hình thức 

Nhân hạt điều Bình Phước đặc ruột, không nhìn thấy bọng bên trong, hạt càng nhỏ càng đặc ruột

Khi chọn mua, nên chọn hạt nhỏ hơn hạt to vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn. Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân xuất xứ từ Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng cầm nên thì nặng tay hơn.

Phương pháp cơ bản nhận biết hạt điều Việt Nam là hạt tuy hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều.

Về màu sắc

Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Màu vàng nhẹ này giống như màu vàng của các loại sữa đặc có đường (sữa Ông Thọ). Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không chỉ ở bên ngoài của hạt vàng, nhưng bên trong lại trắng, màu sắc của hạt điều Bình Phước luôn đồng nhất từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, yếu tố màu sắc chỉ dễ nhận biết khi nhân điều còn sống, đối với hạt điều rang muối hoặc đã chế biến thì rất khó để phân biệt.

Về mùi vị

Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian nằm trong vòng 3 tháng là ngon nhất, là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức

Hạt điều mới sẽ không có mùi hôi do bị đổ dầu

Khi bỏ vào miệng, nhai , thường sẽ không cảm nhận được vị ngay, nhưng nhai quá nửa , khi nhân bắt đầu nát ra thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị beo béo thơm thơm đặc trưng của hạt điều. Hơn nữa hạt phải có độ giòn nhất định, khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc.

Có 2 cách để thưởng thức hạt điều ngon và chuẩn vị nhất là rang muối và rang gạo.

Các cách chế biến món ăn Hạt Điều ngon.

Nguồn: Hạt Điều Châu Quang/ Phân biệt Hạt Điều chất lượng – Công dụng Hạt Điều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *